Cách chăm sóc cây ngọc ngân

Cách chăm sóc cây ngọc ngân rất đơn giản, bạn chỉ cần thay nước cho cây cách tuần 1 lần nếu trồng trong nước, nếu muốn lá có màu sắc đẹp và thân khỏe mạnh thì nên đặt cây ngoài ánh sáng từ 16h đến 8h sáng hôm sau.

Ánh sáng: Cây ngọc ngân cần ánh sáng ở mức vừa, có thể chịu được bóng râm tuy nhiên cũng cần bổ sung thêm thời gian phơi sáng cho cây để cây có bản lá đẹp nhưng nên để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp lên cây, và các nguồn nhiệt như lò sưởi, đèn chiếu trực xạ lên cây… cây ngọc ngân loài cây chịu nắng tốt nhất trong các loài cây lá màu. Nhưng ánh sáng quá mạnh sẽ gây ra lá chuyển sang màu vàng và khô vì bị cháy lá.

cây ngọc ngân

Cách chăm sóc cây ngọc ngân đơn giản và hiệu quả

Nhiệt độ: cây ngọc ngân thích hợp với khoảng nhiệt từ 20°C đến 30°C. Có thể tồn tại trong thời gian ngắn khi nhiệt độ xuống đến 12oC nhưng kéo dài sẽ gây ra hiện tượng rụng lá và lâu dài sẽ giết chết cây nên mùa đông cần tránh rét cho cây những ngày lạnh 12oC. Kéo dài nhiệt độ dưới 50C sẽ gây chết cây.

Nước: Cây ngọc ngân để ở bàn làm việc hoặc nhà ở để trang trí thì tuyệt đối không được tưới nước đá, nước chè, đổ bã chè vào cây. Vào mùa hè thì nên thường xuyên tưới nước cho cây, trong môi trường khô, đặc biệt nơi có gió cây dễ mất nước nhanh nên cần bổ sung tưới nước kịp thời cho cây hàng ngày. Lau lá cây sạch sẽ giúp cây quang hợp và hấp thụ khí độc tốt hơn.

Đất trồng: Cây ngọc ngân ưu đất giàu chất dinh dưỡng, thoáng khí giữ ẩm tốt và độ pH có tính axit nhẹ (5,0-6,5), có thể trộn hỗn hợp của than bùn, trấu hun hoặc lớp đất trồng với vỏ cây và đá trân châu (hoặc cát sông) để trồng cây. Để đất thoát nước tốt tránh ngập úng gây thối cây thì nên thêm đá trân châu hoặc cát.

Độ ẩm: Độ ẩm tương đối khi trồng ngọc ngân phải được giữ cao vì vậy bạn nên phun lá thường xuyên.

Bón phân: Cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây như các chất vô cơ h hòa tan 2 tuần/ lần hoặc không có nhiều thời gian thì số lần bón phân tối thiểu là 1 tháng/ lần dể duy trì vẻ đẹp của lá. Theo dõi các hiện tượng biểu hiện trên lá tránh làm cây thiếu hụt dinh dưỡng cho cây.

Sâu bệnh gây hại: Ngọc ngân thường bị tấn công bởi ve nhện, badnaviruses, rệp, nấm khi bị nhiễm bệnh có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thông thường để xử lý kịp thời cho cây.

Nhân giống: Cây ngọc ngân có thể nhân giống dễ dàng bằng ngọn cây. Cắt ngọn lá cây còn 3-5 lá sau đó mang rậm vào cát hàng ngày tưới nước đủ ẩm, ánh sáng để nơi râm mát. Cách nhân giống này thường có tỉ lệ sống lên rất cao. Sau 4-6 tuần thì cây sẽ phát triển bình thường. Cây ngọc ngân cũng có thể giâm trồng trong nước cũng cho kết quả tương tự.

Website: chothuecaycanhvanphong.com