Cây vạn niên thanh

Danh mục: Cây văn phòng, nội thất
Hotline: 0904.866.066
Website: chothuecaycanhvanphong.com

Description

Cây vạn niên thanh rất có ý nghĩa phong thủy nên được trồng và bày ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để có được chậu cây như ý, người chơi phải tuân thủ theo các kỹ thuật trồng cây.
Vạn niên thanh (Aglaonema spp.) thuộc họ Araceae nguyên sản vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Chúng có khoảng 50 loài, ta thường trồng một số loại vạn niên thanh (A.modestum) bến loài là vạn niên thanh lá bạc (A.m. Variegatum) nguyên sản ở Quảng Đông và Nam Philipin hay còn gọi vạn niên thanh Quảng Đông, vạn niên thanh lá đốm (A.commutatum) có nhiều biến loài, nguyên sản ở Malaysia, Philippin, vạn niên thanh gây trắng (A.costatum), vạn niên thanh lá tròn (A.rotundum).
Ngoài ra còn có một số biến loài như vạn niên thanh mép vàng, vạn niên thanh mép trắng, một số biến loài như lá to, lá nhỏ, mọc lùn.
Vạn niên thanh là loài cây thường xanh sống nhiều năm; củ thô ngắn, đốt có chùm rễ, cuống lá dài thành bẹ (nên còn gọi là vạn niên thanh bẹ) mọc bên thân cây.
Nhân giống bằng cách tách cây và giâm cành, thường tiến hành vào mùa xuân. Tách cây thường kết hợp với việc thay chậu. Giâm cành bằng cách cắt đoạn ngọn dài 12-15cm, cắm vào cát, giữ ẩm, nhiệt độ 250C, sau 1 tháng ra rễ, khi cây mọc cao 2-3cm thì trồng vào chậu.
Vạn niên thanh bẹ thường được trưng bày ở nhà nghỉ, khách sạn, hội trường.

Ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh còn có tên gọi khác là vạn niên thanh hoa vàng, với tên gọi và đặc điểm hình thái của cây mang lại ý nghĩa là: mang lại sự sảng khoái và hưng phấn cho người lao động, tăng khả năng sáng tạo và tích cực trong công việc. Cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Đây là loài cây có khả năng chịu bóng bán phần, nhu cầu nước cao nên thích hợp làm cây trồng nội thất và trồng được thủy sinh trong nước, cây ra rễ trắng rất đẹp làm trang trí ngắn rễ và lá cây rất phù hợp.

vạn liên thanh để bàn

Kỹ thuật trồng cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh sống được lâu năm cây xanh tốt, mùa đông lá không bị héo úa nên được coi là loài cây cát tường và sử dụng rộng rãi. Cây được nhiều người chơi sử dụng vào dịp tết với ý nghĩa là mong sung túc gia đình và mọi điều tốt đẹp, cầu năm mới sức khỏe dồi dào.
Cách nhân giống vạn niên thanh
Vạn niên thanh nguyên sản ở Trung Quốc và Nhật Bản, ưa mọc nơi ẩm dưới tán rừng, nửa sáng nửa tối, ấm áp, ẩm ướt, thoáng gió, tránh nắng và tích tụ nước. Nói chung đất vườn không thể trồng được, nhưng đất pha cát, tơi xốp thấm nước và thoát nước là tốt nhất. Lúc nhân giống thường ta áp dụng phương pháp tách cây, cũng có thể gieo hạt.
– Phương pháp tách cây. Thông thường vào tháng 2-3 kết hợp việc thay chậu, từ cây bụi tách ra mấy cây đem trồng, tách các cụm cây ra trồng thành hàng, mùa khác cũng có thể tách được, 3 năm sau khi tách lại có thể tách ra.
– Phương pháp gieo hạt: Gieo hạt vào chậu nên tiến hành vào tháng 3-4, gieo vào chậu dễ nuôi, sau khi gieo và tưới nước đem chậu vào nơi râm, giữ trong điều kiện đất ẩm và nhiệt độ thích hợp 25-300C, sau 25 ngày là hạt nảy mầm.
Vạn niên thanh có lá xanh quanh năm, có quả màu đỏ, lâu rụng, dễ trồng, ưa bóng chịu rét. Thường được dùng để trong nhà, dù để bên cửa sổ, trên giá sách, hành lang đều có sự nho nhã, dưới tán cây bên cạnh lối đi cũng rất đẹp.
Trồng cây vạn niên thanh vào chậu cần chú ý các điểm sau:
Cây vạn niên thanh ưa đất pha cát, nhiều mùn, pH 6-6,5. Hàng năm tiến hành thay chậu 1 lần vào tháng 3-4 hoặc tháng 10-11. Khi thay chậu, phải nhổ hết củ già và lá khô, dùng đất chua để nuôi. Sau khi trồng chậu phải để nơi râm mát mấy ngày.
Trồng cây vạn niên thanh phải có các điều kiện môi trường như sau: ấm áp, ẩm ướt và nửa bóng. Mùa hè sinh trưởng nhanh phải để nơi che bóng, tránh ánh sáng trực xạ làm cho lá khô ảnh hưởng đến hiệu quả cảnh quan. Vạn niên thanh có rễ mềm, sợ tích nước, không nên tưới nước nhiều, rễ dễ bị thối, không nên quá khô và quá ẩm. Mùa hè tưới vào sáng sớm và chiều tối, nên tưới vào đất xung quanh chậu tạo điều kiện tiểu khí hậu ẩm. Ngoài ra còn phải đề phòng các trận mưa to dội vào.
Trong kỳ sinh trưởng, cứ 20 ngày tưới nước 1 lần nước phân hoai, đầu mùa hè cây mọc nhanh thì 10 ngày tưới 1 lần, trong nước phân có thể có thêm 0,5% amon sunfat, làm cho cây sinh trưởng nhanh hơn, màu lá sáng hơn.
Trong mùa hoa nở rộ tháng 6-7, cứ 15 ngày tưới 1 lần dung dịch KH¬¬2PO4 0,2% để xúc tiến phân hóa chồi hoa. Kỳ hoa nở không nên để dưới mưa, phải để nơi thoáng gió, không bị mưa.
Vạn niên thanh cần được đưa vào phòng để qua đông, để nơi có đủ ánh sáng, thoáng gió, nhiệt độ đảm bảo 6-180C, nhiệt độ phòng quá cao dễ làm cho cây mọc vống, tiêu hao dinh dưỡng, sinh trưởng vào năm sau sẽ yếu, ảnh hưởng đến ra hoa kết trái.
Nếu phát hiện thấy ngọn lá vàng thậm chí khô héo là do rễ không hút đủ nước, cho nên mùa đông cây cũng cần có đủ nước, đất ẩm, mỗi tuần tưới 1-2 lần. Ngoài ra, mỗi tuần phải dùng nước ấm phun lên lá 1 lần, để ngăn ngừa bụi bẩn rơi vào.

van-lien-thanh-1

Làm thế nào để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh trong mùa sinh trưởng thường bị bệnh đốm lá, bệnh đốm than, rệp sát, rệp sáp màu nâu.
Bệnh đốm lá: Bệnh thường phát sinh trên lá, độ ẩm cao dễ bị bệnh. Đốm bệnh màu nâu, mép có viền vàng, trên đốm có các chấm đen. Phương pháp phòng trừ bệnh này là dùng nước boocđô 5% hoặc Benlat 0,1% phun lên lá.
Bệnh đốm than: bệnh này cũng phát sinh trên lá, bệnh nặng có thể đến cuống lá. Trên lá có đốm nâu vàng, rồi khô, trên đốm khô có chấm đen, nơi kín gió thường hay có bệnh này.
Phương pháp phòng trừ bệnh này là tăng cường quản lý, mùa bị bệnh phun nước Boocđô 0,5% hoặc Zineb 0,1% hoặc Topsin 0,1%
Rệp sáp: Loại rệp này gây hại nhiều loài cây, trong đó có vạn niên thanh, nói chung chúng ăn hại tập trung trên lá non bằng cách hút nhựa, gây ảnh hưởng đến quang hợp, nặng có thể làm cho cây chết.
Phương pháp phòng trừ, khi bị hại ít dùng mảnh tre cạo đi, nếu rệp non nở nhiều dùng Rogor 0,1% phun vào lá bị hại.

Website: chothuecaycanhvanphong.com